BẠN THẬT SỰ ĐÃ BIẾT RÕ KIỂM TOÁN LÀ GÌ?

Kiểm toán là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Vậy kiểm toán là gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Kiểm toán và kế toán có phải là một hay không? Hoạt động kiểm toán ra đời nhằm mục đích gì? Bạn đã biết gì về kiểm toán? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này.

Kiểm toán là gì?

Theo đó, kiểm toán là một trong những hoạt động tài chính. Kiểm toán là quá trình kiểm tra, thanh tra, đánh giá về các số liệu, tài liệu, báo cáo tài chính. Đây là hoạt động rất quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Thông thường kiểm toán sẽ được thực hiện bởi các kiểm toán viên có trình độ chuyên môn giỏi trong lĩnh vực này.

Có mấy loại kiểm toán hiện nay?

Tùy theo tính chất, phạm vi quyền hạn hiện kiểm toán được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

Một là, kiểm toán nhà nước

Đây là hoạt động do cơ quan kiểm toán nhà nước tiến hành theo luật định. Thông thường đối tượng trong kiểm toán nhà nước là doanh nghiệp nhà nước.

Hai là, kiểm toán nội bộ

Đây là công việc được thực hiện ở bên trong nội bộ doanh nghiệp, công ty và kết quả kiểm toán chỉ sử dụng cho nội bộ.

Ba là, kiểm toán độc lập

Hoạt động này thường sẽ được tiến hành bởi các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán. Tại đây, các thông tin về báo cáo tài chính sẽ được phía đơn vị cung cấp đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *