CÁCH ĐĂNG KÝ MÃ ĐƠN VỊ BẢO HIỂM XÃ HỘI 

CÁCH ĐĂNG KÝ MÃ ĐƠN VỊ BẢO HIỂM XÃ HỘI 

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định 01/2021/NĐ-CP có giải thích về mã đơn vị là mã số đơn vị doanh nghiệp. Ở mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số doanh nghiệp duy nhất và nó tồn tại trong suốt quá trình hoạt động. Đồng thời nó dùng làm mã số thuế, mã số đơn vị tham gia BHXH. Bên cạnh đó thì tại Điều 5, Nghị định 122/2020/NĐ-CP cũng có một số doanh nghiệp dùng mã số doanh nghiệp, mã số chi nhánh, văn phòng đại diện để dụng làm mã số đơn vị tham gia BHXH. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký mã đơn vị bảo hiểm xã hội. 

I.Cách đăng ký mã đơn vị BHXH: 

Hiện nay có 02 cách đăng ký mã đơn vị BHXH như sau: 

Cách 1: Thủ tục hồ sơ đăng ký mã đơn vị trực tiếp 

Doanh nghiệp cần điền đầy đủ tờ khai TK3-TS để nộp cho cơ quan BHXH mà doanh nghiệp muốn tham gia đăng ký BHXH. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ thì cơ quan BHXH sẽ trả kết quả trong vòng 07 ngày làm việc, và mã đơn vị sẽ được báo về địa chỉ Email. 

*Lưu ý: Đối với doanh nghiệp mới thành lập chưa đăng ký tham gia BHXH thì phải đăng ký tham gia trễ nhất trong vòng 30 ngày kể từ khi ký hợp đồng với NLĐ là đối tượng tham gia BHXH. 

Sau khi đăng ký thành công mã đơn vị BHXH, đơn vị có thể thực hiện các nghiệp vụ báo tăng giảm lao động. Mã đơn vị này sẽ được sử dụng trong suốt quá trình hoạt động của đơn vị khi làm việc với cơ quan BHXH. 

Cách 2: Đăng ký mã đơn vị BHXH qua mạng 

Thủ tục đăng ký mã đơn vị sẽ được thực hiện thông qua trang web Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN thông qua phần mềm eBH. 

Việc đăng ký thông qua hình thức trực tuyến sẽ được kết quả trong vòng từ 03 đến 05 ngày kể từ khi hoàn thành hồ sơ điện tử. Kết quả cũng sẽ được trả về qua mail của người đăng ký thông tin. 

II. Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội điện tử: 

Bước 1: Bắt đầu đăng ký mã đơn vị 

Sau khi đã vào trang web từ đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ , người dùng sẽ thấy giao diện như hình bên dưới. Bấm “Đăng ký” ở góc trên bên tay phải như hình bên dưới 

Bước 2: Điền thông tin 

Ở giao diện màn hình đăng ký người dùng chọn đối tượng đăng ký là “Đơn vị”. Người dùng nhập các thông tin bắt buộc theo yêu cầu đúng chính xác với thông tin của doanh nghiệp và chọn “Đăng ký”. 

Lưu ý: Đối với các ô trống có dấu (*) màu đỏ thì đây là ô bắt buộc phải điền thông tin vào. 

Bước 3: Xác nhận mã kích hoạt 

Truy cập email để xác nhận mã kích hoạt hệ thống để được nhận mã đơn vị. Người dùng có thể copy hoặc nhập đúng từng ký tự ô xác nhận mã. 

Bước 4: Nhận kết quả 

Người dùng sau khi đã xác nhận thành công thì sẽ nhận được một file, trong đó có ghi rõ số định danh (mã đơn vị), tên đăng nhập và cả mật khẩu. 

One thought on “CÁCH ĐĂNG KÝ MÃ ĐƠN VỊ BẢO HIỂM XÃ HỘI 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *