Kiểm toán thuế là gì? Hướng dẫn làm kiểm toán thuế đạt hiệu quả cao

KIỂM TOÁN THUẾ là loại hình kiểm toán đặc biệt nhằm xác minh độ chính xác của tất cả các thông tin thuế doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước, đánh giá và xác nhận doanh nghiệp đó đã tuân thủ luật pháp về mảng thuế hay chưa. Làm cách nào để kiểm toán phần hành thuế đạt hiệu quả cao nhất?

Để đạt hiệu quả cao trong KIỂM TOÁN THUẾ đòi hỏi các bạn kiểm toán viên phải vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng trong công việc. Sau đây, Kiểm Toán 3M sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết tăng hiệu quả công việc như sau:

Nắm rõ hệ thống luật pháp về Thuế

Nộp thuế cho nhà nước là quyền lợi và nghĩa vụ của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Tất cả đều phải tuân thủ theo các quy định của hệ thống luật pháp về thuế do nhà nước đề ra. Do đó là một kiểm toán viên về thuế bạn cần nắm rõ hệ thống pháp luật đó để đối chiếu, xác minh, xử lý các thông tin chính xác nhất trong công việc.

Hệ thống pháp luật về Thuế bao gồm 10 luật và pháp lệnh: 08 luật chính sách thuế, 01 pháp lệnh phí – lệ phí, 01 luật quản lý thuế.

Lựa chọn đối tượng kiểm toán chính xác

Mỗi công ty/doanh nghiệp kinh doanh ở những lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tùy thuộc vào đối tượng và hình thức kinh doanh để lựa chọn hạng mục kiểm toán phù hợp và chính xác. Ví dụ: DN nào áp thuế xuất – nhập khẩu, thuế hải quan, thuế môi trường…

Ưu tiên kiểm toán tại những đơn vị có độ rủi ro cao

Bạn nên ưu tiên KIỂM TOÁN THUẾ tại các công ty/doanh nghiệp có độ rủi ro cao về thuế như:

– Các đơn vị phải nộp thuế ngân sách nhà nước lớn (ngành BĐS, Dầu Khí, Ô tô, thuốc lá, rượu bia…)

– Các đơn vị có ngành nghề đa dạng, phạm vi hoạt động rộng và phức tạp

– Các đơn vị có khả năng khai nộp thuế không đầy đủ, có hành vi gian lận thuế…

KIỂM TOÁN THUẾ là một công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Ngoài những kiến thức về kiểm toán, pháp luật về thuế, bạn cần có kỹ năng kết nối thông tin, biết cách phối hợp công việc và khai thác cơ sở dữ liệu tại các cơ quan nhà nước chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *