THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG ( GTGT) là gì?

Chúng ta thường xuyên phải nộp THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (GTGT) .Đây là loại thuế gì? Mà tại sao chúng ta phải nộp, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Bạn đọc sẽ có thêm được những kiến thức mới chi tiết đầy đủ.

THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế GTGT 2008, thì THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG, chính là loại thuế gián thu. Nhằm đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, cũng như dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, và lưu thông tới tay người dùng. Loại thuế này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, tùy theo mức độ tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.

Những ai phải chịu Thuế GTGT?

Đối tượng phải chịu Thuế GTGT khá đa dạng. Bao gồm, các cơ sở kinh doanh mặt hàng hàng hóa. Các cơ sở cung cấp dịch vụ, không phân biệt ngành nghề, cũng như tổ chức kinh doanh và nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra người tiêu dùng cũng chính là người phải chịu THUẾ GTGT. Điển hình như trên hóa đơn tiền điện, chúng ta dễ dàng, thấy phải thanh toán thêm 10% THUẾ GTGT, ngoài ra một số dịch vụ cũng có cộng thêm thuế GTGT trên hóa đơn.

Bên cạnh đó các sản phẩm mà chúng ta mua bán, cũng chịu mức thuế nhất định. Trước khi được đưa tới tay người tiêu dùng, đối với hàng hóa, chưa chịu thuế số lượng lớn. Có thể được quy vào hàng lậu, vì chưa được đóng thuế.

Thuế GTGT vừa khiến hàng hóa tăng về giá trị, nhưng cũng là cách điều chỉnh để mức cung cầu trở nên hợp lý hơn. Điển hình như đối với các mặt hàng đang tăng lên, nhà nước sẽ điều chỉnh THUẾ GTGT, để mức giá giảm xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *