BẠN ĐÃ BIẾT – VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ? VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ?

Đối với những cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp, việc tìm hiểu về quy trình, thủ tục và khái niệm liên quan vô cùng quan trọng. Trong đó, vốn điều lệ và vốn pháp định là 2 thuật ngữ cơ bản mà chúng ta cần phân biệt. Vậy VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ? VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ?

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ được định nghĩa khác nhau tùy vào từng loại hình doanh nghiệp được xét tới.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản được các thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào thời điểm thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty hợp danh.

Đối với công ty cổ phần, vốn điều lệ là tổng giá trị của mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua vào thời điểm loại hình doanh nghiệp này được thành lập.

Vốn điều lệ và vốn pháp định là 2 khái niệm cơ bản nhất

Nhìn chung, vốn điều lệ là khoản góp vốn hay các khoản được cam kết góp bởi cá nhân hoặc tổ chức vào công ty. Những cá nhân hoặc tổ chức góp vốn sẽ trở thành chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu khi công ty chính thức được thành lập.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật. Mức vốn này được quy định theo từng ngành kinh doanh nên chủ sở hữu nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện thủ tục thành lập.

Vốn pháp định được quy định khác nhau giữa các ngành nghề

Trên đây là thông tin cơ bản về VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ? VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ. Ngoài ra, để thành lập doanh nghiệp, cá nhân cần trang bị những kiến thức về pháp luật, quy định và thủ tục nhất định. Trong trường hợp cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với Kiểm toán 3D ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *