TRA CỨU NGHĨA VỤ THUẾ TNCN TRÊN APP ETAX MOBILE

Theo quy định của Luật quản lý Thuế thì thời hạn khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế có phát sinh thuế TNCN phải nộp thêm từ thu nhập tiền lương, tiền công chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Vậy làm sao để người lao động có thể kiểm tra được trong năm mình có phát sinh bao nhiêu nguồn thu nhập cần kê khai? Số tiền lương, tiền công và số thuế doanh nghiệp đã khấu trừ có chính xác? Người lao động có bị các doanh nghiệp sử dụng thông tin kê khai khống thu nhập hay không? Để giải quyết vấn đề này, hiện nay, Tổng cục thuế đã cung cấp ứng dụng Thuế điện tử “eTax Mobile” được cài đặt trên điện thoại thông minh cho phép cá nhân có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Người lao động có thể tra cứu các nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh trong năm tại eTax Mobile theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng “eTax Mobile”

Bạn cần tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên App store nếu sử dụng hệ điều hành IOS hoặc Google play/CH Play nếu sử dụng hệ điều hành Android.

Bước 2: Đăng nhập ứng dụng

Bạn đăng nhập vào app theo tài khoản thuế đã có hoặc bấm vào đăng ký ngay nếu vẫn chưa có tài khoản

Trường hợp 1: Đã có tài khoản eTax Mobile

Tại giao diện đăng nhập của ứng dụng, bạn nhập Mã số thuếMật khẩu đăng nhập app rồi bấm “Đăng nhập”. Trường hợp, ứng dụng yêu cầu bạn nhập mã OTP, bạn sẽ nhập mã OTP được gửi vào số điện thoại bạn đã đăng ký tài khoản rồi ấn “Đồng ý” để đăng nhập vào ứng dụng.

Lưu ý: Nếu bạn chưa có tài khoản eTax Mobile, bạn có thể đăng nhập nhanh bằng ứng dụng VNeID (Trường hợp bạn đã có tài khoản VNeID) hoặc đăng ký mới tài khoản.

Trường hợp 2: Chưa có tài khoản eTax Mobile

Bước 1: Cũng tại giao diện màn hình đăng nhập, bạn chọn vào Dòng “Đăng ký ngay”.

Bước 2: Tại giao diện “Đăng ký tài khoản”, bạn nhập thông tin “Mã số thuế” và Mã captcha trên màn hình và chọn “Tiếp tục”

Bước 3: Thông tin của bạn theo mã số thuế sẽ hiện ra, bạn kiểm tra lại thông tin và nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc (Dấu *) bao gồm: Loại giấy tờ, Số giấy tờ, Số điện thoại, Email và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Bạn thêm thông tin ngân hàng và bấm “Hoàn thành” để hoàn tất đăng ký.

– Chọn Ngân hàng

– Phương thức thanh toán

– Nhập số tài khoản ngân hàng

Bước 3: Tra cứu các nguồn thu nhập phát sinh trong năm

Sau khi đã đăng nhập được vào ứng dụng, bạn kéo xuống vào phần “Tiện ích”, sau đó bấm chọn “Tra cứu thông tin quyết toán”

Tiếp theo, lựa chọn năm quyết toán cần tra cứu và tiến hành “Tra cứu”

Tại đây, bạn có thể kiểm tra thông tin các tổ chức đã tiến hành chi trả thu nhập và dự kiến số thuế còn phải nộp, được hoàn khi nộp Hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo quy định của pháp luật

Ngoài tiện ích tra cứu Thông tin quyết toán thuế TNCN, trên ứng dụng “eTax Mobile” bạn còn có thể tra cứu nhiều thông tin khác như: Thông tin Người nộp thuế, Thông tin người phụ thuộc, lệ phí trước bạ, Nộp thuế điện tử,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *