PHÂN BIỆT ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN

Hai khái niệm KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN dễ bị nhầm lẫn là một, đặc biệt đối với những bạn không thuộc chuyên ngành tài chính kế toán. Thực chất hai khái niệm này chính xác là gì? Phân biệt điểm giống và khác nhau ra sao? Cùng Kiểm Toán 3M tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khái niệm cơ bản kế toán và kiểm toán

Kế toán là công việc chuyên thu thập, ghi chép, tính toán các khoản thu chi, giao dịch tài chính của các doanh nghiệp từ đó phân tích, giải thích trên báo cáo số liệu thực tế.

Kiểm toán là công việc xác minh lại sổ sách kế toán của doanh nghiệp đó có chính xác và tuân thủ theo đúng pháp luật hay không. Công việc kiểm toán đảm bảo rằng các doanh nghiệp hoạt động tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

Phân biệt giữa kiểm toán, kế toán

KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN đều có những điểm tương đồng khiến nhiều người nhầm tưởng là một như:

– Đều thuộc lĩnh vực tài chính – kế toán

– Làm việc đều dựa trên các con số, dữ liệu và các báo cáo định kỳ…

Tuy nhiên xét về tính chất công việc thì KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN lại có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể:

– Thời điểm bắt đầu công việc: Kế toán sẽ bắt đầu công việc khi doanh nghiệp/công ty có các giao dịch tài chính, còn kiểm toán sẽ bắt đầu công việc khi công việc của kế toán kết thúc.

– Tính chất công việc: Kế toán chuyên ghi chép, thu thập và lưu giữ các bản ghi, sổ sách về giao dịch tài chính. Công việc của kiểm toán sẽ kiểm tra, xác minh tính chính xác về các bản ghi và sổ sách đó của kế toán

– Kiến thức: Kế toán được đào tạo chuyên sâu về các định khoản, tờ khai thuế, báo cáo thuế…Kiểm toán ngoài những kiến thức cơ bản của kế toán họ còn phải có kiến thức đa dạng ngành nghề để có thể đánh giá tổng quan về các hoạt động của doanh nghiệp.

– Mức thu nhập: Kế toán viên thường có mức lương ổn định hàng tháng, kiểm toán viên thường có mức thu nhập theo khối lượng công việc và có mức thu nhập cao hơn so với kế toán.

KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN có những điểm tương đồng tuy nhiên đây là 2 khái niệm riêng biệt trong ngành nghề liên quan đến tài chính. Bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về tài chính kế toán đừng ngại liên hệ với công ty Kiểm Toán 3M.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *